ทรูยังเงียบ นักวิเคราะห์เชื่อค่ายสมาร์ทโฟนลดราคาตามไอโฟน

       ทรูยังไม่ให้ความเห็นเกี่ยวกับการประกาศลดราคาไอโฟนที่เกิดขึ้น ขณะที่นักวิเคราะห์เชื่อว่าการลดราคาเหลือ 99 เหรียญ (ประมาณ 3,400 บาท) ของไอโฟนทรีจีนอกจากจะทำลายสิ่งกีดขวางในใจของผู้บริโภคได้อย่างราบคาบ ยังอาจทำให้ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนรายอื่นเดินตามด้วยการให้โปรโมชันลักษณะเดียวกัน
      
       ขณะที่ผู้ใช้อเมริกันเฮฮากับข่าวการลดราคาของไอโฟน แต่สำหรับชาวไทยยังไม่รู้เหนือใต้เนื่องจากทรูยังปฏิเสธที่จะเปิดเผยทิศทางการเปลี่ยนแปลงของราคาไอโฟนในอนาคต โดยในตลาดสมาร์ทโฟนแบรนด์อื่นๆ นักวิเคราะห์ไมเคิล การ์เทนเบิร์ก (Michael Gartenberg) แห่งบริษัทวิจัยตลาดนาม Interpret เชื่อว่าค่ายสมาร์ทโฟนจะเดินหมากโปรโมชันตามแอปเปิลเพื่อจูงใจผู้บริโภคที่ยังกังวลเรื่องราคาของสมาร์ทโฟนแน่นอน
      
       "ทุกๆ 100 เหรียญที่ถูกลดราคาในตลาดสินค้าอิเล็กทรอนิกส์นั้นจะทำให้แอปเปิลสามารถกวาดลูกค้าจำนวนมากไปครอง ราคา 99 เหรียญเป็นราคาที่ใช้จิตวิทยาสูงมาก สิ่งกีดขวางในใจผู้บริโภคหมดไป ไอโฟนเป็นอะไรที่คนทุกคนสามารถซื้อหามาใช้งานได้ มันกลายเป็นความหรูหราที่ไม่ไกลเกินเอื้อม"
      
       หลังการประกาศ มูลค่าหุ้นแอปเปิลลดลง 82 เซนต์ ปิดที่ 143.85 เหรียญ
      
       เฉพาะไอโฟนทรีจี 8 กิกะไบต์ซึ่งเพิ่งเปิดตัวเมื่อปีที่แล้วเท่านั้นที่จะถูกลดราคาเหลือ 99 เหรียญ จากเดิม 199 เหรียญ ส่วนใครที่อยากได้ไอโฟนรุ่นแรกที่ถูกเปิดตัวเมื่อ 2 ปีที่แล้ว จะยังต้องจ่าย 499 เหรียญสำหรับรุ่น 4 กิกะไบต์ และ 599 เหรียญสำหรับรุ่น 8 กิกะไบต์เท่าเดิม
      
       หลายเสียงวิเคราะห์ว่า แอปเปิลอาจออกโปรโมชันนี้มาเพื่อหาทางออกกรณีช่วงเวลาสัญญาใช้บริการกับเอทีแอนด์ที (AT&T) ของผู้ซื้อไอโฟนรุ่นแรกจำนวน 2 ปีกำลังจะหมดอายุลง เพราะราคา 99 เหรียญของไอโฟนจะถูกขายพร้อมผูกสัญญากับโอเปอเรเตอร์เป็นเวลา 2 ปีเช่นเดิม จุดนี้เอทีแอนด์ที โอเปอเรเตอร์รายเดียวที่เป็นตัวแทนจำหน่ายไอโฟนไม่ได้ให้ความเห็นใด แต่แสดงความมั่นใจว่าบริษัทจะสามารถทำกำไรจากการให้บริการได้มากขึ้นแน่นอนในอนาคต
      
       ฟิลิป ซิลเลอร์ (Philip Schiller) ประธานแอปเปิลฝ่ายการตลาด ให้สัมภาษณ์ว่าไอโฟนราคา 99 เหรียญจะสามารถจับกลุ่มผู้ใช้รายใหม่ในตลาดสมาร์ทโฟน แต่ยอมรับว่าการลดราคานั้นสร้างความเสี่ยงให้กับแอปเปิลมากแม้แอปเปิลจะมั่นใจว่าไอโฟนรุ่นใหม่นั้นมีฟีเจอร์ที่ดีพอสำหรับการขายในราคาที่แพงกว่า จุดนี้นักวิเคราะห์เชื่อว่าเป็นความเสี่ยงที่คุ้มค่า เพราะการลดราคาเครื่องจะสามารถทำให้รายได้ในธุรกิจดาวน์โหลดคอนเทนท์แอปเปิลเพิ่มขึ้น เนื่องจากแอปเปิลจะได้รับส่วนแบ่ง 30% จากเงินค่าดาวน์โหลดแอปพลิเคชันลงในไอพ็อดและไอโฟนในแต่ละครั้ง
      
       สำหรับซอฟต์แวร์ระบบปฏิบัติการไอโฟนรุ่นใหม่ แอปเปิลระบุว่าจะเปิดให้ดาวน์โหลดได้วันที่ 17 มิถุนายนนี้ จุดที่ปรับปรุงคือการปรับให้ผู้ใช้มีช่องทางเข้าถึงแหล่งซื้อคอนเทนท์ได้ง่ายและหลากหลายขึ้น ทั้งหนังสืออิเล็กทรอนิกส์หรือวิดีโอเกม และแอปพลิเคชันนานาชนิด ผู้ใช้สามารถดาวน์โหลดภาพยนตร์และรายการทีวีผ่านเครือข่ายโทรศัพท์มือถือ สามารถส่งภาพและวิดีโอได้ในลักษณะเดียวกับการส่งข้อความเอสเอ็มเอส
      
       นอกจากนี้ ผู้ใช้ไอโฟนจะสามารถ cut, copy และ paste หรือการตัด คัดลอก และวางข้อความได้ด้วย โดยพ่อแม่ผู้ปกครองสามารถควบคุมการดาวน์โหลดแอปพลิเคชันของบุตรหลานได้

 


 
Home     About us     Products     Our Clients    Downloads     Contact Us     Quotation
Copyright 2008. All Rights Reserved. FUAN Co., Ltd. 448 V.Office Tower 11Fl., Ratchadapisek Rd., Samsennok, Huay-Kwang Bangkok 10310 Thailand